Kinh nghiệm giúp phụ nữ lái xe ô tô an toàn hơn

Hiện nay tuy nam giới thường gây tai nạn sau khi uống chất có cồn khá nhiều nhưng bên cạnh đó, tỷ lệ phụ nữ gây tại nan cũng không phải là ít. Vậy bạn có kinh nghiệm nào giúp phụ nữ lái xe an toàn hơn không, câu trả lời là có. Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây. vọng sau bài viết này bạn sẽ tự tin hơn khi điều khiển xe trên đường nhé!

Nguyên nhân phụ nữ lái xe còn kém?

Thực sự không có bất kỳ dữ liệu khoa học nào chứng minh rằng phụ nữ lái xe tệ hơn nam giới. Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố giới tính.

  • Dễ nổi nóng và mất bình tĩnh: Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ dễ nổi nóng và mất bình tĩnh hơn nam giới. Khi gặp một người lái xe liều lĩnh trên đường, tỷ lệ kiềm chế của nam giới cao hơn, trong khi tỷ lệ tự kiềm chế của nữ giới thấp hơn nam giới 13%.
  • Mất tập trung và thiếu quyết đoán: Khi nói đến tư duy logic và trực giác, người ta thấy rằng phụ nữ giỏi hơn đàn ông. Tuy nhiên, đàn ông giỏi hơn một chút về những thứ như tốc độ phản xạ, vận động hoặc đỗ xe. Đàn ông kiểm soát phản xạ tốt hơn, giúp họ xử lý các tình huống bất ngờ khi lái xe tốt hơn phụ nữ.
  • Nhận thức không gian kém: Phụ nữ có rất ít testosterone khi còn trong bụng mẹ nên nhận thức đa chiều không tốt bằng nam giới. Điều này đã được điều tra và kết luận bởi Đại học Giessen ở Đức

Vì những lý do trên, hóa ra phụ nữ lái xe tệ hơn nam giới là một bản năng tự nhiên. Tuy nhiên, những bí quyết lái xe an toàn sau đây có thể được áp dụng ngay để giúp phụ nữ cải thiện kỹ năng lái xe và trở nên an toàn hơn trên đường.

Nếu bạn cần tìm cho mình một chiếc xe của hãng Toyota với đầy đủ các dòng xe, chức năng thì có thể tham khảo tại Toyota Vĩnh yên nhé. Chúc bạn tìm được dòng xe phù hợp nhất!

Kinh nghiệm lái xe an toàn cho nữ

1.Nên hạn chế mang giày cao khi lái xe

Tuy đôi giày cao gót giúp chị em phụ nữ cải thiện được vóc dáng nhưng giày cao gót lại là khắc tinh khi lái xe oto đó nha. Đó cũng thường là nguyên nhân chính gây ra nhiều sự cố, tai nạn.

Nhiều quốc gia có luật cấm mang giày cao gót khi lái xe. Lý do bởi hầu hết các thiết kế giày cao gót thường có phần đế nhỏ và hẹp nên rất dễ bị tuột khỏi bàn đạp.

Ngoài ra, đế giày cao gót rất dày và nặng khiến chị em khó kiểm soát chân phanh và chân ga. Đi giày cao gót khi lái xe làm giảm độ chính xác và áp lực khi đạp chân ga và phanh.

2. Không nên đi chân trần khi điều khiển xe ô tô

Nếu bạn có suy nghĩ nếu không được mang giày cao gót thì đi chân trần là cách tốt hơn thì bạn đã lầm. Điều đó gây ra nhiều nguy hiểm hơn đấy. Trước hết, việc điều khiển chân ga và chân phanh bằng chân trần sẽ làm chị em tốn lực, tốn sức hơn khi mang giày

Ngoài ra, nếu vừa đi chân trần vừa đạp ga hoặc đạp phanh, da chân sẽ bị đau và dễ bị chuột rút, điều đó thật sự nguy hiểm khi tham gia giao thông. Và mồ hôi chân làm giảm ma sát, làm cho bàn đạp ga và phanh trơn trượt.

3. Tránh đạp nhầm chân ga bằng cách để chân đúng vị trí

Một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn nhất cho chị em phụ nữ là tập thói quen đặt chân đúng cách khi lái xe để giảm thiểu tình trạng đạp nhầm chân ga.

Khi lái xe ô tô số tự động, tốt nhất bạn không nên dùng chân phải để nhấn ga và dùng chân trái để đạp phanh. Nguyên nhân là do nếu đạp phanh bằng chân trái sẽ bị thiếu lực. Trong một tình huống bất ngờ, bạn có thể dễ dàng đạp chân phải – nhấn ga thay vì đạp phanh hoặc bạn có thể đạp cả hai chân.

4. Kéo phanh tay khi dừng đỗ xe

Một kinh nghiệm lái xe an toàn mà ít chị em biết đó là khi đứng yên lâu nên chuyển số về N và kéo phanh ga, sẽ hạn chế đạp nhầm chân ga và thả lỏng chân. Ngày nay, nhiều ô tô có chế độ phanh tự động nên bạn đừng quên tận dụng tính năng này khi cần thiết.

5. Luôn giữ tốc độ ổn định khi lưu thông trên đường

Khi lái xe không nên chạy quá nhanh hoặc quá chậm mà tốt nhất nên giữ tốc độ xe không đổi. Điều này cho phép bạn kiểm soát chiếc xe của mình trong những tình huống bất ngờ và phản ứng với các tình huống một cách nhanh chóng và dễ dàng.

6.Tuân thủ nghiêm ngặt luật an toàn giao thông

Điều cuối cũng không kém phần quan trọng giúp chị em tham gia giao thông an toàn hơn là hiểu biết về luật giao thông đường bộ và tuân thủ các quy tắc là chìa khóa để lái xe an toàn trong mọi tình huống.

Khi điều khiển xe ô tô cần hạn chế gọi điện thoại, nhất là tin nhắn SMS và phải tập trung cao độ để nhanh chóng nhận định tình hình và hành động kịp thời.